Theo quy định tại điểm đ khoản 2 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Nhà ở như sau: “Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định tại điểm e khoản này”. Đây là dạng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, mua bán chung cư khi căn nhà chưa được hoàn thành và chưa được cấp sổ.

thu tuc mua ban chung cu chua co so do nha 1024x614 - Thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ đỏ
Thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ đỏ

Vậy thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa được cấp sổ hồng sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1:  Hai bên kí kết hợp đồng chuyển hượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và công chứng tại phòng công chứng (Kèm theo Hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư)

Bước 2: Bên chuyển nhượng nộp bản sao hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng mua bán căn hộ, biên lai nộp tiền mua nhà cho cơ quan thuế để đóng thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3: Bên nhận chuyển nhượng nộp hồ sơ đề nghị chuyển nhượng hợp đồng (gồm bản sao biên lại thu thuế thu nhập, bản sao hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư, và hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng) cho chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

Bước 4: Sau khi chủ đầu tư xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ thì bên nhận chuyển nhượng có thể thực hiện các thủ tục để xin cấp sổ hồng.

Bước 5: Nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

thu tuc mua ban chung cu chua co so do - Thủ tục mua bán chung cư chưa có sổ đỏ
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong hồ sơ gồm:

+ Văn bản chuyển giao hợp đồng mua bán căn hộ có công chứng.

+ Bản sao hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư.

+ Biên lai nộp tiền mua nhà trong hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư.

Bên cạnh thủ tục chuyển nhượng thì vấn đề phí, lệ phí liên quan đến việc mua bán sẽ được tính như sau:

-Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ theo quy định

-Bên bán: nộp thuế thu nhập cá nhân về thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở (25% chênh lệch giữa giá mua và giá bán trên hợp đồng, chứng từ hoặc nếu không xác định được tiền chuyển nhượng thì thuế là 2% giá căn hộ)

-Bên mua: khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ thì nộp lệ phí trước bạ là 0.5% giá trị căn chung cư được chuyển nhượng.