Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn cực kì hưng thịnh. Nhiều căn hộ đã được bán trong thời điểm sáu tháng đầu năm 2018. Trong đó, có rất nhiều nhà đầu tư đang cần bán những căn hộ của họ. Nhưng trong các nhà đầu tư đó, vẫn có những người chưa biết đến thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai. Sau đây, hcmcreal đưa ra những hướng dẫn cụ thể để các nhà đầu tư nắm bắt rõ hơn. Từ đó, có thể chuyển nhượng căn hộ của mình nhanh nhất có thể.


Thực tế cho thấy, đa số chủ đầu tư dự án điều có chính sách hỗ trợ cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Họ có thể thanh toán trễ hoặc không kí hợp đồng mua bán. Điều này sẽ giúp thủ tục chuyển nhượng nhanh hơn, giảm bớt chi phí mua nhà. Nhưng thời gian này cũng được chủ đầu tư dự án đưa ra trong giới hạn nhất định. Đó là những gì mà chủ đầu tư dự án có thể làm.
Chúng ta sẽ có hai trường hợp khách hàng mua nhà như sau: mua nhà hình thành trong tương lai, đã mua nhà nhưng chưa cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở. Về 2 trường hợp này sẽ thực hiện việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán. Việc này có thành công hay không cũng tùy thuộc vào những điều kiện sau.

     1. Không tùy thuộc vào người mua và người bán đã nhận bàn giao nhà hay chưa?. Mà nó phụ thuộc vào chủ đầu tư của dự án. Xem chủ đầu tư đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa?. Nếu chưa nộp thì thủ tục diễn ra bình thường và ngược lại là không thực hiện được. Vì thế việc mua bán phải được thực hiện trước khi chủ đầu tư nộp lên nhà nước những giấy tờ trên.

     2. Trong trường hợp khách hàng bán đã mua nhiều căn hộ trong một dự án và kí một hợp đồng mua bán. Bắt buộc khi xảy ra giao dịch với bên mua thì phải chuyển nhượng lại toàn bộ số căn đã mua. Còn trong trường hợp khách bán muốn bán một căn riêng lẻ thì phải làm lại hợp đồng mới hoặc kí phụ lục bổ sung cho các căn hộ dự định chuyển nhượng. Nếu như khách hàng chỉ mua một căn và bán ra có một căn thì thủ tục không rờm rà như trên.


Để chuyển nhượng được hợp đồng mua bán, khách hàng cần phải nắm bắt được các quy trình, thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai.
Thứ nhất: Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải thống nhất và tiến hành lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định và theo mẫu tại Thông Tư 19/2016/TT-BXD.
Thứ hai: Nếu như bên chuyển nhượng hợp đồng mua bán không phải là một công ty bất động sản thì văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán phải được công chứng, chứng thực. Ngược lại, nếu bên chuyển nhượng là một nơi có chức năng kinh doanh bất động sản thì không cần phải công chứng, chứng thực. Vì theo luật bất động sản thì công ty, tổ chức có chức năng hoạt động kinh doanh bất động sản thì không cần phải chứng thực khi chuyển nhượng. Nếu rơi vào trường hợp cần chứng thực thì chúng ta cần những hồ sơ sau đây:
     + Bản chính hợp đồng mua bán đã kí với chủ đầu tư. Trong trường hợp khách hàng mua từ một đơn vị thứ 2 đã mua của chủ đầu tư. Tức là đơn vị đó đã kí hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước đó. Khi khách hàng mua nhà của đơn vị này chỉ được kí chuyển nhượng hợp đồng mua bán. Đối với trường hợp này phải kèm theo bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán.
     + Nếu là cá nhân thì phải chuẩn bị những giấy tờ sau: CMND bản sao chứng thực hoặc bản sao nhưng phải có bản gốc đi kèm. Thẻ công dân, thẻ căn cước điều như giấy CMND. Còn đối với một tổ chức phải kèm theo quyết định thành lập hoặc giấy đăng kí thành lập tổ chức đó.
     + Bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.
     + Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.


Thứ 3: Sau khi các thủ tục trên đã có và được chứng thực từ cơ quan có chức năng. Tiếp theo, chúng ta phải có nghĩa vụ nợp thuế cho nhà nước. Thông thường, người bán sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân 2% trên tổng giá trị căn hộ. Người mua sẽ chịu thuế phí trước bạ 0,5%. Còn đối với các trường hợp miễn trừ thuế thì cần phải có tài liệu khác đính kèm.
Thứ 4: Người mua phải yêu cầu chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán. Người mua nhà cần phải chuẩn bị trước một bộ hồ sơ để yêu cầu chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng.
     + Bản chính chuyển nhượng hợp đồng mua bán đã kí với chủ đầu tư. Trường hợp đã chuyển nhượng lần thứ 2 trở đi thì phải đính kèm văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán. Còn đối với tài sản đã nhận được nhà thì phải có biên bản bàn giao nhà ở đính kèm theo.


      + Phải có 5 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. Trong đó, phải có một bản của bên chuyển nhượng (tức là bên bán căn hộ}.
      + Bên cạnh đó, cần phải có những giấy tờ cá nhân như: CMND, thẻ căn cước, thẻ công dân để đối chiếu với bên nhận chuyển nhượng (tức là bên mua). Còn đối với tổ chức thì phải có giấy đăng kí thành lập tổ chức đính kèm.
      + Chúng ta phải giữ thật kĩ biên lai nộp thuế để chứng minh rằng chúng ta đã nộp thuế cho nhà nước. Trường hợp miễn giảm thuế phải có các giấy tờ chứng minh được đã miễn thuế.


Tóm lại, chủ đầu tư của dự án phải có trách nhiệm xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng mua bán trong vòng 5 ngày. Nếu như bên nhận chuyển nhượng đã nộp đầy đủ các giấy tờ liên quan theo quy định. Sau đó, bên nhận chuyển nhượng sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở theo quy định (sổ hồng).

Check Also

https://cafeland.vn/kien-thuc/nhieu-rui-ro-va-thiet-hai-khi-mua-lai-suat-nha-o-xa-hoi-81683.html

CafeLand – Nhà ở xã hội được bán cho các đối tượng đặc biệt với …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button
Căn hộ giá rẻ tại TP.HCM