Thủ tục chuyển nhượng bất động sản khi đang thế chấp ngân hàng

Hiện nay, các tài sản được mang ra giao dịch chuyển nhượng khi còn đang được thế chấp tại ngân hàng là khá phổ biến đặc biệt là tại các dự án căn hộ. Điều này có thể mang đến những rủi ro cho người mua hoặc bên nhận chuyển nhượng tài sản nếu bên bán không hoàn thành việc trả nợ cho ngân hàng. Như vậy khi giao dịch loại tài sản này người mua cần chú ý đến những điểm gì để đảm bảo quyền lợi của mình. Luật sư Nguyễn Vũ Trâm Anh Trưởng Văn phòng luật sư Bách Niên sẽ có những tư vấn ngay sau đây xin mời quý bạn đọc tiếp tục đọc để có thêm thông tin bổ ích.

luat su nguyen vu tram anh

Theo tôi thì việc mua bán tài sản đang thế chấp ở ngân hàng hiện nay là khá phổ biến và mỗi nơi, mỗi tổ chức có một cách giải quyết khác nhau. Nhưng mà theo quan điểm của tôi để mà bảo vệ được quyền lợi của bên mua, bên bán và bên ngân hàng thì 3 bên phải có một thỏa thuận cam kết chung và ngoài ra cũng cần phải có sự hỗ trợ của phòng công chứng. Thứ nhất là trong nội dung cam kết thực hiện thì bên mua phải chuyển một khoản tiền vào tài khoản đứng tên bên mua mở tại ngân hàng có tài sản đang thế chấp, khoản tiền là bao nhiêu thì do các bên thỏa thuận với nhau và trong nội dung thì phải ghi là thanh toán tiền mua tài sản đang thế chấp ở ngân hàng. Và nội dung kế tiếp là bên mua phải cho ngân hàng phong tỏa tài khoản này lại để bảo đảm thanh toán nợ vay cho ngân hàng sau khi hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng.

thu tuc chuyen nhuong nha dat can ho khi dang vay ngan hang

Trước khi mà hai bên tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng thì các bên phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thủ tục đủ điều kiện chuyển nhượng. Đặc biệt, đối với bên bán cần phải chuẩn bị các vấn đề ví dụ như tài sản thuộc cá nhân thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, văn bản cam kết tài sản riêng, văn bản cho tặng thừa kế riêng hoặc là văn bản chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Đối với tài sản thuộc sở hữu chung thì phải có các bên cùng ký hợp đồng. Tuy nhiên nếu không có người đồng sở hữu tài sản thì phải có hợp đồng ủy quyền. Đối với tài sản thuộc tổ chức thì phải có văn bản đồng ý bán tài sản của tổ chức bằng biên bản họp hội đồng thành viên, biên bản họp hội đồng quản trị và phải có cái giấy tờ liên quan đến việc chỉ định người ký hợp đồng thay cho tổ chức. Trong trường hợp này sau khi mà các bên chuẩn bị giấy tờ xong thì có thể ra phòng công chứng ký hợp đồng. Tuy nhiên một số nơi thì cũng có đòi yêu cầu ra phòng công chứng ký chuyển nhượng tài sản phải có thêm một cái giấy tờ đó là trích lục bản vẽ đối với tài sản hoặc là cam kết tình trạng tài sản.

thu tuc vay ngan hang khi tai san dang the chay

Lúc này ngân hàng hỗ trợ tạm xuất tài sản đi cùng với bên bán để làm thủ tục này. Sau khi đã có tất cả giấy tờ thủ tục này thì bên bán, bên mua và ngân hàng sẽ mang tài sản đến phòng công chứng thì phòng công chứng, công chứng viên sẽ kiểm tra điều kiện chuyển nhượng, nếu điều kiện chuyển nhượng đã đầy đủ thì công chứng viên sẽ cho bên mua và bên bán ký hợp đồng. Tuy nhiên tại thời điểm này thì công chứng viên chưa ký vào hợp đồng và chưa phát hành hợp đồng mà bên mua, bên bán riêng đối với bên mua phải ký một cái ủy nhiệm chi để cho ngân hàng trích thu nợ vay, sau khi trích thu nợ vay xong ngân hàng làm thủ tục giải chấp tài sản và giao tài sản cho bên mua. Sau khi giao tài sản cho bên mua rồi thì ngân hàng không còn trách nhiệm gì với bên mua cả, không còn trách nhiệm gì với bên bán nữa. Thì lúc này các vấn đề như thỏa thuận, thanh toán số tiền tiếp theo, thủ tục sang tên hoặc thuế thì do các bên tự thỏa thuận với nhau trong hợp đồng và tiếp tục thực hiện. Tóm lại nếu các bên thực hiện thỏa thuận nội dung đúng như trên thì sẽ bảo vệ được quyền lợi của ba bên.

Check Also

Tại sao nên chọn mua căn hộ chung cư đang xây dựng để cho thuê

Có lẽ có nhiều khách hàng đang đọc bài viết này và tự hỏi tại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Căn hộ giá rẻ tại TP.HCM
Assign a menu in the Right Menu options.