Nhìn lại thị trường bất động cách đây 3 năm và bây giờ có gì khác

Từ cuối năm 2014 – 2015 thị trường bất động sản bắt đầu hồi phục dần trở lại, khi lượng hàng mới cũng như lượng giao dịch liên tục tăng. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là làm thế nào để thị trường duy trì trạng thái phát triển biến vững. Tức là không quá nóng và cũng không quá lạnh như đã chứng kiến thời gian vừa qua. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Lê Hoàng Châu Chủ Tịch Hiệp hội bất động sản Hồ Chí Minh xung quanh ý kiến của ông về vấn đề này.

ng lê hoàn châu

Mới đây hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh vừa có đề xuất một số giải pháp nhằm giúp cho thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh phát triển bền vững hơn. Trong đó tôi thấy ông có đề cập đến nhiều tố. Ví dụ như bản quy hoạch về chính sách theo ông đánh giá thì liệu những yếu tố nào nên được cái nhà quản lý cần nhất ưu tiên xem xét trước.

Những giải pháp để thúc đầy thị trường bất động sản phát triển bền vững thì có quá nhiều yếu tố chú không phải có một yếu tố. Chúng ta sẽ nói về yếu tố đầu tiên đó là hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản nó phải hoàn thiện, nó tạo hành lang pháp lý để cho tất cả mọi người đều ở trên một cái sân chơi minh bạch có tính cạnh tranh lành mạnh. Yếu tố khác mà chúng tôi thấy trên thị trường bất động sản đó là quy hoạch. Yếu tố quy hoạch là một yếu tố rất quan trọng để phát triển một cách bền vững.

chung tay thay doi thu tuc hanh chinh

Theo một khảo sát gần đây cũng có đề cập đến một số điểm số về chính sách cũng như về thủ tục tại Việt Nam ở mức điểm khá là thấp so với các nước trong khu vực. Ông có nghỉ đây là một trong những hạn chế mà chúng ta cần phải được xem xét và để có thể cải thiện hơn đặt biệt là về thời gian hoàn tất một thủ tục của dự án ?

Chúng ta phải nói thủ tục hành chính hiện đang là ma trận đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh bất động sản mà họ phải chiệu đựng nhiều năm. Cho tới giờ này mặc dù qua các cơ chế mở cửa một số địa phương tuy nhiên chúng tôi các doanh nghiệp bất động sản có một đề nghị nói một cách rất là hình tượng đó là chỉ cần cán bộ nhà nước các kí nhanh hơn một chút là thị trường bất động sản sẽ phát triển. Điều này sẽ tiết kiệm được thời gian, tiết kiệm công sức bởi vì hiện nay một dự án bất động sản trung bình về thủ tục mất khoảng trên dưới 3 năm thậm chí có những dự án làm mất 5 năm. Hoặc là trước 5 năm thì thời gian này làm mất đi cơ hội của các doanh nghiệp bất động sản. Cũng như là các doanh nghiệp khác chứ không riêng doanh nghiệp bất động sản. Cho nên chúng tôi thấy rằng các thủ tục hành chính hiện nay đang là một trong những các trở ngại mà nó làm kiềm hãm sự phát triển của nền kinh tế của chúng ta. Nhưng mà đây chúng ta cũng phải nói một điều rất thật đó là bộ máy của chúng ta quá cồng kềnh. Và mức thu nhập của cán bộ công chức hiện nay quá thấp. Cho nên những việc như trên sẽ làm cho bộ máy nhà nước làm việc kém hiệu quả và kém minh bạch.

dan so tphcm

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa điểm khá là hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cũng như là một lượng lớn lao động chất lượng cao. Tuy nhiên đi cùng với nó cũng là một thách thức rất là lớn đó là tỉ lệ gia tăng dân số sẽ là một áp lực đối với phát triển hạ tầng. Ông có nghĩ đây là một trở ngại lớn nhất đối với thành phố lúc này ?

Một câu hỏi rất là đúng, trong bài tham luận của ông Lê Hoàn Châu có đề cập đến vấn đề này. Nếu dân số tăng nhanh quá nó cũng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Dẫn đến nhu cầu về nhà ở càng tăng nhanh. Nhưng thực chất dân số của thành phố Hồ Chí Minh hiện tại khoảng hơn 8 triệu người. Nhưng mà trên thực tế con số người đang ở thành phố Hồ Chí Minh là trên 10 triệu người. Dù chúng ta có thống kê hay không thông kê thì người ta vẫn ở đây, người ta vẫn làm việc ở đây, người ta vẫn sinh sống ở đây. Cho nên chúng ta phải giải quyết vấn đề nhà ở cho tất cả mọi người. Giải pháp cơ bản nhất về lâu dài để giải quyết các thách thức này chính là việc phát triển một thành phố Hồ Chí Minh đa trung tâm. Thành phố Hồ Chí Minh có sự liên kết vùng. Làm sao có sự kết nối giao thông thuận lợi nhất để có thể là từ Mỹ Tho, từ Tân An, từ Thủ Dầu Một từ Biên Hòa đi về thành phố Hồ Chí Minh với thời gian ngắn nhất.

Tham khảo các bài viết hay tại đường link bên dưới.

Chung cư giá rẻ tphcm

Căn hộ venus Quận 8, TP.HCM

Check Also

Tại sao nên chọn mua căn hộ chung cư đang xây dựng để cho thuê

Có lẽ có nhiều khách hàng đang đọc bài viết này và tự hỏi tại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Căn hộ giá rẻ tại TP.HCM
Assign a menu in the Right Menu options.