Người mua nhà có lợi gì khi dự án được ngân hàng bảo lãnh

Liên quan đến quy định mới trong Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 sắp có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, đó là bắt buộc tất cả các chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai phải mua phí bảo lãnh tại ngân hàng. Đã có nhiều ý kiến khác nhanh quan luật định này và những e ngại liệu quy định này có bảo đảm quyền lợi thực sự cho người mua nhà hay không ? Sau đây chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn giữa phóng viên FBNC và ông Lê Hoàng Châu Chủ Tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh sẽ đưa thêm những góc nhìn khác quanh chủ đề này.

Le ky ket GW

Chỉ còn chưa đến 3 tháng nữa thì luật kinh doanh bất động sản có thể lực thì trong đó có quy định lại các chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai thì buộc phải mua phí bảo lãnh tại ngân hàng thương mại. Với các nhà làm luật thì cho rằng quy định này là cần thiết. Tuy nhiên một số doanh nghiệp  cho rằng nó tạo thêm áp lực, quan điểm cá nhân thì ông thấy như thế nào về trường hợp này. Chúng tôi thấy rằng luật kinh doanh bất động sản thêm nghị định này đã bảo vệ tuyệt đối quyền lợi của người tiêu dùng. Tránh được tình trạng các doanh nghiệp là chậm giao sản phẩm, thậm chí không thể giao được sản phẩm, chủ doanh nghiệp đã trốn mất hoặc là đã bị bắt trong các danh vụ án khác. Việc quy định bắt tất cả các doanh nghiệp bán bất động sản hình thành trong tương lai đều phải thực hiện bảo lãnh ngân hàng cho người mua. Với luật này theo cảm nhận của hcmcreal thì nó tạo áp lực rất lớn cho các doanh nghiệp.

ky ket deawoo

Chúng tôi thấy rằng có ba trường hợp mà doanh nghiệp rất cần phải có giấy bảo lãnh của ngân hàng. Trường hợp thứ nhất đó là các doanh nghiệp đã từng bị mất uy tín. Thứ hai là những doanh nghiệp mới thành lập. Thứ ba là các loại doanh nghiệp mà đã hoạt động lâu rồi nhưng mà cũng hoạt động không tốt thì đúng là ba loại doanh nghiệp đó thì rất cần sự bảo lãnh. Nhưng những doanh nghiệp có uy tín thương hiệu được khách hàng tín nhiệm thì không cần thiết phải bảo lãnh. Chúng tôi đề xuất là khi bộ xây dựng trình với chính phủ đã ban hành nghị định về việc hướng dẫn thực hiện luật kinh tế bất động sản thì nên giao quyền bảo lãnh đó cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng có quyền yêu cầu và doanh nghiệp có trách nhiệm phải thực hiện các bảo lãnh đó trên hợp đồng đối với người mua nhà.

Huy

Luật này hiện tại đã được thông qua và đã thành văn rồi thì việc đưa ra các nghị định văn bản dưới luật liệu như vậy có khả thi không ? Nguyên tắc của pháp luật thì các văn bản của chính phủ không được quy định khác với luật. Đây cũng là một vấn đề rất là bức xúc cho nên chúng tôi cũng đề nghị là chính phủ báo cáo về ủy ban thường vụ quốc hội theo nội dung này. Bởi vì điều này nó có liên quan tới các quyền lợi của người mua nhà. Hiện tại thì không chỉ riêng về chủ đầu tư mà cả người tiêu dùng là người mua nhà cũng đang lấn cấn vài mức phí, họ phải gánh thêm các chi phí giá thành cuối cùng. Theo như công ty hcmcreal hiểu cũng như câu trả lời phỏng vấn của ông Lê Hoàn Châu. Nghĩa vụ của chủ đầu tư là phải bảo lãnh bất động sản hình thành tương lai khi bán cho người tiêu dùng. Áp lực đó, gánh nặng đó chủ đầu tư chỉ chiệu trong giai đoạn đầu nhưng mà tới khi bán sản phẩm đến cho người tiêu dùng. Thì toàn bộ chi phí bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai chắc chắn doanh nghiệp sẽ đưa vào trong giá bán. Cho nên người tiêu dùng mới chính là người cuối cùng phải gánh chịu các chi cái này.

n

Nghiêng về phía các nhà làm luật thì họ cũng có cái lý của họ. Đó là quy định này bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng tức là người mua nhà ở. Giả sử trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng như cam kết thì ngân hàng sẽ trả lại tiền gốc cho người mua nhà ở. Trong trường hợp này ông có cho rằng là liệu tính thực thi bên ngoài nó có lý tưởng như là lý thuyết đề ra như vậy phải không ?

Nếu chúng ta quy định trong luật là người tiêu dùng có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp chứng thư bảo lãnh, hợp đồng bán nhà hình thành trong tương lai. Thì điều đó nó vừa tôn trọng và nâng cao vai trò vị thế và các quyền của người mua nhà ở. Điều đó nó cũng bắt buộc chủ đầu tư là phải thực hiện nghĩa vụ này. Rất tiếc rằng hiện nay lúc chúng ta đang bán hàng bắt buộc tất cả mọi dự án hình thành trong tương lai. Chúng tôi rất mong rằng bộ xây dựng trình chính phủ và chính phủ sẽ trình làng ủy ban thường vụ quốc hội để có một giải pháp xử lý tốt nhất cho vấn đề này, không tạo áp lực cho chủ đầu tư một cách thái quá và cũng bảo đảm được các quyền lợi của người tiêu dùng.

Tham khảo các dự án mới tại TP.HCM

Căn hộ aurora riverside Quận 8, TP.HCM

Căn hộ venus Quận 8, TP.HCM

Check Also

Tại sao nên chọn mua căn hộ chung cư đang xây dựng để cho thuê

Có lẽ có nhiều khách hàng đang đọc bài viết này và tự hỏi tại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Căn hộ giá rẻ tại TP.HCM
Assign a menu in the Right Menu options.