Luật bất động sản năm 2014 được quy định như thế nào

Ông Nguyễn Xuân Thành Giám Đốc chương trình giảng dạy kinh tế fulbright cho rằng. Luật định này cần thiết và phù hợp xu hướng phát triển của thị trường. Tuy nhiên với quy định hiện hữu tại điều 56 của luật này thì vẫn chưa rõ phạm vi và mức độ bảo là nó sẽ bảo lãnh 100% giá trị hợp đồng hay chi bảo lãnh trình nội dung hợp đồng. Ở đây chúng ta hiểu là nếu như phải bồi thường toàn bộ giá trị mà được ghi trên hợp đồng thì con số sẽ rất lớn. Theo khoản 3 điều luật 56 nó chỉ là khoản tiền ứng trước của khách hàng và những điều khoản khác. Nếu như vậy thì giá trị bảo lãnh ngân hàng phải căn cứ vào hợp đồng mua bán bất động sản giữa chủ đầu tư và khách hàng mua bất động sản. Đó là gì là? Là những quy định cụ thể là trong trường hợp mà dự án trễ tiến độ thì khách hàng là người mua sẽ có quyền được yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả những khoản gì? Bao gồm tiền ứng trước, bao gồm cả các khoản lãi và các khoản chi phí khác.

von phap dinh kinh doanh cua doanh nghiep

Luật sư Trương Thị Hòa đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng mức độ bảo lãnh như thế nào trong quy định hiện vẫn chưa nêu rõ và có thể dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau. Nhưng điều quan trọng nhất là cần xem xét tính chất bảo lãnh để đưa ra mức phí bảo lãnh hợp lý và có tỉ lệ phân chia hợp lý cho các chủ đầu tư và người mua nhà. Theo thống kê của sở xây dựng thành phố Hồ Chí Minh tính từ đầu năm đến nay số Hồ Chí Minh có hơn 7.500 căn hộ đăng ký bán theo dạng nhà hình thành trong tương lai tính giá trị gần 15200 tỷ đồng. Nếu giá trị bảo lãnh tương đương giá trị căn hộ thì con số bảo lãnh đến khoảng 15200 tỷ đồng. Nhưng nếu quy định bảo lãnh theo tính chất và mức bảo lãnh 2% thì giá trị bảo lãnh tương đương vài trăm tỉ đồng.  Ông Lê Hoàng Châu cho rằng nên phân nhóm doanh nghiệp bất động sản hoặc chỉ áp dụng buộc có bảo lãnh dự án đối với một số nhóm doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp vốn nhỏ hoặc doanh nghiệp trong tiền lệ đã từng gây thiệt hại cho người mua nhà trước đây. Còn đối với những doanh nghiệp đã có uy tín lâu năm không cần bắt buộc.

von phap dinh doanh nghiep

Ông Nguyễn Hoàng Minh cho rằng việc này sẽ được ghi nhận để xem xét trình các cơ quan có thẩm quyền quyết định. Tuy nhiên, còn làm sao để bảo đảm có tính thực thi và công bằng. Các cơ chế về bảo lãnh ngân hàng đối với các hoạt động của các cá nhân đều có thể nói chung là thực hiện theo thông tư 28. Nhưng mà trong thư thông tư 28 này nó chưa có điều khoản hay quy định nào liên quan đến việc bảo lãnh cho các chủ dự án bất động sản khi họ tiến hành bán cho thuê hay mua nhà theo luật bất động sản mới. Về phía ngân hàng nhà nước hiện nay thì theo như hcmcreal được biết nhà nước chuẩn bị ban hành một thông tư mới để thay thế cho thông tư 28 này.

du an kenton rescidences

Về đề xuất của hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh nên cho phép doanh nghiệp bảo hiểm tham gia bảo lãnh lãnh dự án hình thành trong tương lai. Luật sư Hòa đồng tình với đề xuất này thì về bản chất vì bảo lãnh ở đây cũng như một loại bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm hoặc ngân hàng tùy vào thỏa thuận có thể đưa ra các gói, các mức độ bảo lãnh phù hợp. Hiện vẫn còn chờ thêm các quy định và hướng dẫn chi tiết của các cơ quan liên quan để đảm bảo quy định có thể phát huy trên thực tế chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 tới. Trước mắt để bảo vệ quyền lợi người mua hoặc thuê nhà hình thành trong tương lai ông Nguyễn Xuân Thành cho rằng người mua cần cân nhắc tìm hiểu kỹ về việc dự án có được bảo lãnh và bảo lãnh như thế nào quyền lợi được bảo đảm ra sao trên hợp đồng.

kinh doanh bat dong san viet

thue mua bat dong san tai viet nam

Tham khảo các dự án mới tại TP.HCM

Căn hộ aurora riverside Quận 8, TP.HCM

Căn hộ venus Quận 8, TP.HCM

Check Also

Tại sao nên chọn mua căn hộ chung cư đang xây dựng để cho thuê

Có lẽ có nhiều khách hàng đang đọc bài viết này và tự hỏi tại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Căn hộ giá rẻ tại TP.HCM
Assign a menu in the Right Menu options.