Chuyên gia nói gì về những sai phạm tại các dự án chung cư trước đây

Dân gian có câu an cư mới lạc nghiệp chính vì thế mà việc chọn một nơi chốn để an cư thật quan trọng với hầu hết mọi người. Tại những đô thị đông dân và quỷ đất thì hạn chế như thành phố Hồ Chí Minh, việc chọn mua căn hộ là lựa chọn phù hợp với nhiều người. Thế nhưng sau hàng loạt các vụ tranh chấp tại các căn hộ mà gần đây nhất là tại dự án Hamorna và Bảy Hiền Tower. Đã có không ít người e ngại khi mua nhà. Các chuyên gia có ý kiến như thế nào về việc này và liệu thị trường có phản ứng thế nào sao các vụ tranh chấp này. Đây cũng chính là chủ đề chúng ta cần phải nói đến trong bối cảnh thị trường bất động sản phát triển mạnh như hiện nay.

nhung sai pham tai can ho harmona

Đầu tháng 6 năm 2016 thị trường ở thành phố Hồ Chí Minh đón nhận liên tiếp 2 thông tin có thể coi là tiêu cực. Đầu tiên là vụ tranh chấp tại chung cư harmona tại thành phố Hồ Chí Minh giữa ngân hàng, chủ đầu tư và người mua nhà. Tranh chấp xảy ra khi ngân hàng dự định siết dự án do chủ đầu tư không có khả năng trả nợ. Trong khi người mua nhà thì đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư. Trong khi những lùm xùm tại dự án Harmona chưa nguội thì tiếp tục có những thông tin về hàng loạt những sai phạm tại chung cư 7 hiền tower. Bao gồm tự ý đưa dân vào ở trong khi công trình chưa được nghiệm thu. Thị trường cũng như tâm lý người dân lập tức có phản ứng mà cụ thể là hàng loạt thông tin rao bán nhà tại Harmona xuất hiện trên các website mua bán bất động sản ngay trong tháng 6. Tính sơ bộ đã có hơn chục tin rao bán căn hộ cũng tại dự án Harmona trên cùng một trang quảng cáo.

nhung du an co tranh chap

Nói về vấn đề trên luật sư Trương Thị Hòa đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh cho rằng đối với các căn hộ đang rao bán tại Harmona chủ sở hữu có quyền bán. Tuy nhiên vấn đề ở đây đó là trong khi dự án này đang được tòa án thụ lý và chưa có phán quyết lời khuyên là chủ sở hữu không nên bán và người mua cũng không nên mua. Trong trường hợp này thì mặc dù có tranh chấp nhưng ngân hàng cũng chưa có văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền của tòa án là không cho chuyển nhượng căn hộ này. Cho nên theo nguyên tắc chung thì theo luật sư Hòa những người có căn hộ này có quyền rao bán tuy nhiên khách hàng có mua hay không là một vấn đề. Tại vì ai cũng biết rõ rồi, nếu về luật thì không có cảng nếu mà mua thì phải chấp nhận một tài sản có rất nhiều rủi ro trong đó. Và những vấn đề pháp lý của dự án. Theo bà Hòa cho biết thêm, người bán cũng không nên bán và người mua cũng không nên mua để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

chung cu  hien tower

Cũng theo luật sư hòa ngay khi các tranh chấp xảy ra tại Harmona và Bảy Hiền Tower có nhiều khách hàng cá nhân tìm đến văn phòng luật sư Trương Thị Hòa tư vấn hủy hợp đồng mua căn hộ tại một số dự án nhà ở khác mà khách hàng đã ký hợp đồng mua bán. Do quá lo ngại về vấn đề này nhiều khách hàng đã âm thầm tìm cách hủy hợp đồng mua bán. Nhưng trên thực tế, chúng ta mua nhà phải nhìn vào chủ đầu tư có uy tín trên thị trường hay không. Nếu có uy tín thì vấn đề này không thành vấn đề. Thực tế, 2 sự việc tại Harmona và Bảy Hiền Tower xảy ra như một giọt nước làm giấy lên những lo ngại của người mua nhà trên phân khúc căn hộ Villa căn hộ hạng sang hai căn hộ chung cư. Ông Lê Hoàng Châu Chủ Tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cho rằng về mặt thị trường các sự cố tại chung cư  xảy ra gần đây đã tác động tiêu cực đến tâm lý người mua. Và điều này cũng tác động ít nhiều đến quyết định mua hay không mua căn hộ của người dân lúc này. Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng nhất thời thị trường sẽ có phản ứng, tức thời mua sẽ có sự điều chỉnh trong các quyết định của nhà nhất thời. Bởi với nhiều người việc mua một căn nhà là một quyết định hệ trọng.

nhung sai pham tai chung cu harmona

Báo cáo của hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cho thấy tình hình giao dịch nhà ở trong những tháng đầu năm 2016 đã có dấu hiệu chững lại so với năm 2015. Diễn nhiên sự chững lại này có nhiều nhân tố. Hiện thị trường vẫn đang chờ đợi các số liệu đầy đủ hơn trong báo cáo doanh số bán nhà quý II cũng rơi vào những tháng xảy ra các sự cố tranh chấp. Chính vì thế vẫn còn quá sớm để cho rằng doanh số bán nhà sẽ bị tác động trực tiếp. Chuyên gia từ Savills Việt Nam cho rằng với mặt dân số không ảnh hưởng. Nhưng một diễn biến dễ thấy nhất đó là sẽ có sự phân hóa rõ rệt hơn giữa các chủ đầu tư. Tức là phân khúc căn hộ sẽ nghiên nhiều hơn nữa về phía các chủ đầu tư danh tiếng có uy tín và tài chính mạnh trên thị trường. 

Tham khảo bài viết hay nhất tại đây.

Top 10 chung cư giá rẻ tphcm đáng mua nhất

Chung cư giá rẻ tphcm

Check Also

11 điều khách hàng cần lưu ý khi nhận bàn giao nhà chung cư

Khi nhận bàn giao căn hộ chung cư khách hàng cần phải lưu ý những …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button
Căn hộ giá rẻ tại TP.HCM