Quy định về sửa chữa và xây dựng nhà ở tại TP.HCM

Có rất nhiều người trong chúng ta hỏi rằng liệu khi sửa chữa nhà chúng ta cần làm những giấy tờ gì, trình báo với ai, thủ tục như thế nào để làm đúng luật pháp của Việt Nam. Ví dụ trường hợp sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về câu hỏi trên. Anh B có căn nhà ở Phường 15, Quận Bình Thạnh đã xuống cấp nên vào ngày 16 tháng 05 năm 2017 anh có gửi đơn lên Ủy Ban Nhân Dân Phường để xin sửa chữa lại căn nhà của mình nội dung sửa chữa bao gồm: nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa…. Đơn của anh B đã được ủy ban nhân phường chấp thuận, nhưng trong quá trình sửa chữa, cán bộ địa chính ở phường không quan sát kĩ nên lập biên bản kiểm tra hiện trạng sửa chữa sai một phần diện tích so với nhà cũ.  Ngày 18/06/2017, quận Bình Thạnh ra Quyết định 1138 yêu cầu tôi nộp phạt hành chính và tự nguyện tháo dỡ phần xây dựng mới là 2,5x17m, song trên thực tế tôi chỉ sửa chữa nhà đúng như đơn xin phép chứ không xây dựng mới.

Sau đó, tôi đã làm đơn khiếu nại, được UBND phường xác minh lại và công nhận tôi sửa chữa nhà đúng hiện trạng. Đến ngày 23/06/2017, UBND phường 15 đã có văn bản gửi UBND quận Bình Thạnh thừa nhận sai sót khi ghi nhận hiện trạng trước lúc sửa chữa nhà, làm dẫn đến việc lập hồ sơ xử lý sai so với thực tế. Tuy nhiên, UBND quận Bình Thạnh vẫn không thu hồi và hủy bỏ quyết định 1138 dựa trên báo cáo sai lệch đã ban hành trước đó mà lại buộc tôi phải tháo dỡ phần diện tích sửa chữa, nếu không sẽ cưỡng chế. Vậy xin hỏi, quyết định của UBND quận như vậy là đúng hay sai ?

sua chua nha

Trả lời:

Theo trình bày của anh B, trường hợp này là sửa chữa, cải tạo nhà. Điểm b, Khoản 3, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 quy định, sửa chữa nhà chỉ cần gửi đơn đến UBND phường. Trong quá trình ông sửa chữa nhà, cán bộ địa chính phường đã ghi nhận hiện trạng sai nên căn cứ vào ghi nhận này, UBND quận Bình Thạnh đã có quyết định xử phạt hành chính đối với anh B về việc xây dựng mới nhà ở. Sau đó, UBND phường đã tổ chức đi xác minh lại và đã có báo cáo lên UBND quận về việc anh B sửa chữa nhà đúng như hiện trạng, anh B không có hành vi xây dựng mới. Như vậy, vụ việc đang thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận Bình Thạnh. Do đó, UBND quận Bình Thạnh phải làm đúng quy định pháp luật, nếu nhà của dân chỉ sửa chữa (đã được phép) thì không thể xử phạt về việc xây dựng mới do dựa trên báo cáo sai.

Check Also

Tại sao nên chọn mua căn hộ chung cư đang xây dựng để cho thuê

Có lẽ có nhiều khách hàng đang đọc bài viết này và tự hỏi tại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Căn hộ giá rẻ tại TP.HCM