Mức phạt khi xây dựng nhà trái phép theo quy định của luật xây dựng

Theo như giấy phép xây dựng tôi được cấp thì tôi được phép xây dựng nhà 2 lầu một gác kiểu chuồng cu ở lầu 1. Tuy nhiên sau đó tôi thay đỏi ý định của mình muốn xây dựng thêm lầu vì vậy tôi đã nợp đơn điều chỉnh giấy phép xây dựng mới. Trong thời gian thi công ngôi nhà của tôi, tôi đã sử dụng theo mẫu mới mà tôi đã trình lên trên cơ quan mặc dù chưa được cấp nên bị chính quyền lập biên bản ngừng việc thi công. Tôi không rành về luật xây dựng nên tôi muốn hỏi pháp luật quy định việc này như thế nào ?

Xây nhà sai phép phạt tiền từ  triệu đến  triệu đồng

Theo quy định trong điều 13 nghị định 121 ngày 10/10/2013 của chính có nêu rõ chi tiết quy định như sau:

Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới sẽ bị áp mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng, áp dụng với nhà ở riêng lẻ tại các đô thị (trường hợp chủ đầu tư là cá nhân thì mức phạt bằng 1/2). Hành vi xây dựng sai phép nhưng không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng đến các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, chủ sở hữu còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được – bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ. Sau khi chủ đầu tư đã hoàn thành việc nộp phạt thì phía cơ quan có thẩm quyền mới cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng phù hợp.

Về thời hạn ban hành quyết định xử phạt, căn cứ theo Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì trong thời hạn 7 ngày (tính từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính), người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt. Trường hợp vụ việc phức tạp thì thời hạn này tối đa là 30 ngày. Nếu quá thời hạn nêu trên thì người có thẩm quyền không ra quyết định xử phạt nhưng vẫn được đưa ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo khoản 1 Điều 28 của luật trên.

Tham khảo căn hộ giá rẻ tại TP.HCM

Căn hộ venus Quận 8, TP.HCM

Căn hộ minh bình Quận 8, TP.HCM

Căn hộ saigon one tower Quận 1, TP.HCM

Check Also

Tại sao nên chọn mua căn hộ chung cư đang xây dựng để cho thuê

Có lẽ có nhiều khách hàng đang đọc bài viết này và tự hỏi tại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Căn hộ giá rẻ tại TP.HCM