Chu kỳ hồi phục của BĐS Việt Nam trong mắt nhà đầu tư ngoại

Nhiều chuyên gia nước ngoài nhìn nhận thị trường bất động sản Việt Nam đang bắt đầu trở lại chu kì hồi phục. Chỉ số giá nhà ở tại cả hai thị trường lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã tăng quý thứ 3 liên tiếp. Thế nhưng sau những thăng trầm, liệu nhà đầu tư có còn lạc quan vào sự hồi phục thị trường này hay không ? Qua nghiên cứu của hcmcreal cũng như kênh FBNC đã có cuộc trao đổi với ông cuối spurious là giám đốc điều hành hãng tư vấn bất động sản Savills Đông Nam Á xung quanh những góc nhìn của ông về bất động sản Việt Nam.

bat dong san singapore

Một câu hỏi hay được đặt ra cho ông Chris Mariott giám đốc điều hành Savills Đông Nam Á như sau:  Ông nhận định như thế nào về xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư từ Singapore vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn này ? Các nhà đầu tư Singapore tại Việt Nam thường được biết đến là những nhà đầu tư dài hạn, một số đã có mặt tại Việt Nam từ khá sớm từ những năm 1995 đến nay. Vì thế tôi có thể nói rằng đây là những nhà đầu tư rất kiên nhẫn, các nhà đầu tư này tiếp tục nhìn nhận thị trường bất động sản Việt Nam là một trong những thị trường khó gần gũi và đầu tư khá đa dạng về hình thức. Đa số các nhà đầu tư này có mối quan hệ hợp tác với Capitaland. Đơn vị đã tham gia đầu tư khá nhiều dự án tại Việt Nam trong dài hạn. Một số nhà đầu tư khác cũng khá quan tâm đến thương vụ mua đi bán lại các dự án bất động sản. Một điểm dễ nhận thấy là các nhà đầu tư bất động sản từ Singapore có mối quan tâm đặc biệt đến bất động sản nhà ở và bất động sản công nghiệp tại Việt Nam.

image

Một câu hỏi khác được đặt ra cho ông Chris Mariott về vấn đề đầu tư bất động sản tại Việt Nam của các nhà đầu tư ngoại như sau: như ông đã biết chính phủ Singapore đã rất thành công trong việc kiểm soát thị trường và đánh nhanh được sự bùng phát phi mã của giá bất động sản tại Singapore gần đây. Theo Ông Việt Nam có thể học bài học tương tự Singapore trong trường hợp này hay không, để tránh tình trạng thị trường tăng giá ảo như trước đây ? Ông Chris Mariott giám đốc điều hành Savills Đông Nam Á không cho rằng Việt Nam rơi vào trường hợp tương tự như Singapore và cần có những giải pháp can thiệp với mục đích làm nguội sự gia tăng quá nhanh về giá nhà ở như tại đây. Bởi lẽ Singapore là đất nước khá hạn chế về diện tích đất đai và họ cũng đã có sự gia tăng nhanh chóng về dân số trong thời gian ngắn. Điều này dẫn đến giá cả cả nhà ở cũng đã tăng rất nhanh bởi vì nhu cầu tăng cao của người dân. Thêm vào đó còn có rất nhiều nhà đầu tư cá nhân nước ngoài và nhà đầu tư quốc tế cũng muốn mua nhà đất tại Singapore điều này góp phần đẩy giá lên cao.

thi truong bat dong san viet nam nam

Việt Nam lại là một trường hợp khác, một tin mừng là tại Việt Nam vẫn còn rộng rãi đất đai và cung bất động sản và dân số không giữ ổn định và vẫn có tăng trưởng đều đặn. Trong đó chúng ta còn nhìn thấy sự gia tăng khá mạnh số lượng người gia nhập nhóm trung lưu. Sự tăng trưởng thị trường của nhóm khách hàng trung lưu và nhu cầu về chỗ ở và nơi làm việc cũng tăng theo. Nhu cầu tăng nhưng như tôi vừa đề cập cũng vẫn còn rất giàu. Chìa khóa của thị trường bất động sản tại Việt Nam mà tôi nhìn thấy bây giờ chính là sự phát triển hạ tầng đang diễn ra mạnh mẽ. Một khi hạ tầng phát triển hoàn chỉnh, thị trường bất động sản còn phát triển mạnh hơn nhất là xung quanh những khu vực trọng tâm và rõ ràng chúng ta nhìn thấy có sự cộng hưởng những yếu tố này trên thị trường Việt Nam thời gian qua và nó cũng phát triển theo xu thế tất yếu. Điểm thứ hai là chúng ta còn nhìn thấy lãi suất cho vay mua nhà tại Việt Nam cũng đang giảm và hiện còn quanh mức 9 đến 10%. Tại Singapore lãi suất mua nhà ở khoảng 1 đến 2% đây là mức lãi suất tương đối rẻ cho người vay mua nhà. Tại Việt Nam lãi suất đúng là cao hơn nhưng nó cũng có những yếu tố đặc thù riêng của từng thị trường. Ở đây thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng, nhiều khoảng trống và lãi suất vẫn có khả năng giảm nữa và với nguồn dân số còn rất đông sẽ không có chuyện khu nhà ở không đủ cầu vì thế không quá e ngại như tại Singapore.

nha giau hong kong va trung quoc o at do tien vao bat dong san singapore

Câu hỏi cuối cùng trong bài viết này dành cho ông Mariott vô cùng đặc biệt, vậy câu hỏi đó là gì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về câu hỏi này. Khi nhìn vào thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, chúng ta có thể thấy chu kì giảm giá của thị trường diễn ra chỉ trong một thời gian rất ngắn. Chỉ số nhà đang có xu hướng đi lên trở lại. Ông có cho rằng đây là một trở ngại lớn để kì vọng thị trường bất động sản phát triển ổn định và bền vững? Theo Ông Mariott dân số Việt Nam hiện khá đông nhưng tôi nói thị trường khá trẻ với lực lượng lao động trẻ, nhiều người đi làm thu nhập đang tăng và tầng lớp trung lưu tăng nhanh. Chính những điều này đã yêu cầu nhà ở tăng và tôi nghĩ rằng khi người dân có thu nhập tăng thì việc muốn mua nhà đều rất tự nhiên. Sau những bài học kinh nghiệm đã qua vì thế mà nhìn về lâu dài tôi cho rằng thị trường sẽ phát triển một cách khỏe mạnh.

Tham khảo căn hộ giá rẻ tại TP.HCM

Căn hộ venus Quận 8, TP.HCM

Căn hộ ascent lakeside Quận 7, TP.HCM

Căn hộ ascent cityview Quận 4, TP.HCM

Check Also

Tại sao nên chọn mua căn hộ chung cư đang xây dựng để cho thuê

Có lẽ có nhiều khách hàng đang đọc bài viết này và tự hỏi tại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Căn hộ giá rẻ tại TP.HCM