Cách tính diện tích căn hộ để làm sổ hồng

Mỗi căn hộ mà chúng ta sở hữu điều có 2 loại diện tích: diện tích tim tường và diện tích thông thủy. Diện tích tim tường nói nôm na là diện tích sàn xây dựng căn hộ được tính từ diện tích tường bao của căn hộ, tường ngăn căn hộ, bao gồm cả diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Diện thích thông thủy còn được gọi là diện tích sử dụng của căn hộ được ghi vào giấy chứng nhận cấp cho bên mua bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ, không tính tường bao căn hộ, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Diên tích ban công sẽ được tính trên cơ sở toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tình từ mép trong của tường chung theo bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ dã được phê duyệt.

dien tich sanay dung 

Câu hỏi:

Ai trong chúng ta cũng điều có thắc mắc chung như câu hỏi dưới đây về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Năm 2016, tôi có ký hợp đồng mua 1 căn hộ chung cư tại dự án Riva Park. Tại thời điểm đó, diện tích của căn hộ ghi trong hợp đồng được tính theo tim tường. Tuy nhiên, theo tôi được biết, hiện tại diện tích căn hộ chung cư đang áp dụng cách tính theo thông thủy. Xin hỏi, khi đo diện tích thực tế căn hộ của thì tôi được tính theo kích thước như thế nào? Còn khi cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ thì diện tích căn hộ của tôi sẽ được ghi theo cách tính nào?

Trả lời:

Tại khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở số 65/2014//QH13 bắt đầu thi hành từ ngày 1/7/2015 có nêu rõ: diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính hộp diện tích tường bao ngôi nhà cũng như tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Trường hợp tính diện tích ban công thì phải tính toàn bộ diện tích sàn; nếu ban công có phần diện tích tường chung thì sẽ tính từ mép trong của tường chung.

Còn theo quy định tại Khoản 3, Điều 9 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 thì: Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phải ghi rõ trong Giấy chứng nhận loại và cấp nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng, trường hợp là căn hộ chung cư thì phải ghi cả diện tích sàn xây dựng và diện tích sử dụng căn hộ. Từ hai căn cứ trên, thì Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho căn hộ chung cư phải thể hiện đầy đủ cả diện tích sàn xây dựng và diện tích sử dụng của căn hộ.

Tham khảo căn hộ giá rẻ tại TP.HCM

Căn hộ venus Quận 8, TP.HCM

Căn hộ minh bình Quận 8, TP.HCM

Căn hộ saigon one tower Quận 1, TP.HCM

Check Also

Tại sao nên chọn mua căn hộ chung cư đang xây dựng để cho thuê

Có lẽ có nhiều khách hàng đang đọc bài viết này và tự hỏi tại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Căn hộ giá rẻ tại TP.HCM