5 câu hỏi hay về luật xây dựng phần 1

Trước khi xây dựng một cao óc hay một ngôi nhà nhỏ nhỏ xinh xinh thì chúng ta nên tìm hiểu qua những điều luật nói về xây dựng dưới đây được thể hiện qua những câu hỏi thắc mà chính bạn cũng đang thắc mắc không biết câu trả lời như thế nào. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu 10 câu hỏi hay trong luật xây dựng:

Câu hỏi số 1: Xin hỏi, nếu công ty A trúng thầu công trình xây dựng thì có được ủy quyền hoặc giao khoán cho chi nhánh (hạch toán phụ thuộc) mua vật tư, thuê nhân công và thi công hay không?

Trả lời: Theo quy định hiện hành, công ty trúng thầu được phép ủy quyền hoặc giao khoán cho chi nhánh triển khai thực hiện các công việc của gói thầu. Tất nhiên, chi nhánh này phải đáp ứng đủ điều kiện về năng lực thực hiện công việc được giao cũng như sự chấp thuận của bên giao thầu.

Câu hỏi số 2: Điều 76, Điều 78 Luật Đấu thầu có quy định nhiệm vụ của tổ chuyên gia và tổ thẩm định đấu thầu, tuy nhiên lại không thấy đề cập đến việc xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu và hồ sơ mời thầu.

Vậy, tôi xin hỏi có cần thiết lập tổ xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu và hồ sơ mời thầu hay không? Ngoài ra, xin cho tôi biết các thành viên của tổ xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu và hồ sơ mời thầu cần phải có những điều kiện gì? Thành viên của tổ xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu và hồ sơ mời thầu có thể là thành viên của tổ chuyên gia đấu thầu hoặc tổ thẩm định đấu thầu hay không? Tôi có thể giao nhiệm vụ xây dựng dự toán gói thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, xây dựng hồ sơ mời thầu cho một tổ chuyên gia đấu thầu được không?

Trả lời: Pháp luật đấu thầu không có quy định nào về tổ xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu cũng như điều kiện đối với thành viên của tổ này.Việc lập, trình, thẩm định và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực phải thực hiện theo quy định từ Điều 33 đến Điều 37 của Luật Đấu thầu và Thông tư số 10/2016/TT-BKHĐT ngày 26/10/2015 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.Ngoài ra, nhiệm vụ của tổ chuyên gia và tổ thẩm định trong đấu thầu đã được quy định rõ tại Điều 76 và Điều 78 trong Luật Đấu thầu.

Capture

Câu hỏi số 3: Xin hỏi bản vẽ thiết kế trước khi phát hành để thi công có cần phải xin chữ ký và đóng dấu phê duyệt không? Nếu cần thì phải thực hiện theo hướng dẫn nào?

Trả lời: Bản vẽ thiết kế phát hành để triển khai thi công xây dựng công trình đã được đóng dấu thẩm định của cơ quan có thẩm quyền và đồng thời bản vẽ thiết kế này là một bộ phận không tách rời của hợp đồng thi công xây dựng công trình. Bản vẽ trước khi phát hành để đề nghị thẩm định thiết kế đã quy định việc chủ đầu tư phải ký và đóng dấu.

Câu hỏi số 4: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?

Trả lời: Dưới đây là trả lời của Bộ Xây dựng:Thông tư số 17/2014/TT-BXD ngày 18/11/2014 của Bộ Xây dựng là Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 07/2013/TT-BXD và Thông tư số 18/2013/TT-BXD về hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 và Nghị quyết số 61/NQ-CP ngày 21/8/2014 của Chính phủ.Theo đó, đối tượng và điều kiện được vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa lại nhà ở của mình bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động tại đô thị (phường, thị trấn) đã có đất ở phù hợp với quy hoạch đang khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức; đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã có giấy phép xây dựng; có đơn và xác nhận của UBND phường (thị trấn) về thực trạng nhà ở đồng thời phải chịu trách nhiệm về nội dung khai báo của mình.Với những trường hợp đề nghị vay vốn theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD liên quan đến nơi cư trú, ngày 5/8/2016, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 98/BXD-QLN gửi Ngân hàng Nhà nước giải đáp về trường hợp vay vốn để xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình.Theo nội dung của Văn bản trên, thì người vay tiền phải là người có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại đơn vị hành chính là phường, thị trấn, đồng thời người đó có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của căn nhà định xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa.Với đối tượng có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú tại phường, thị trấn này, nhưng có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại phường, thị trấn khác trong cùng một địa bàn (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) thì cũng thuộc diện được xem xét vay vốn để xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình và phải có xác nhận của UBND phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú mà người đó đang cư trú.Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh có hộ khẩu thường trú tại phường 2, Tp.Bến Tre, tỉnh Bến tre và đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở tại xã Mỹ Thạnh An, Tp.Bến Tre không phải là đơn vị hành chính phường, thị trấn, do đó bà Hạnh không đủ điều kiện để vay vốn xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình.

Câu hỏi số 5: Có được sửa đổi mẫu thiết kế với nhà nằm trong dự án không?

Trả lời: Khi đã mua nhà thuộc dự án thiết kế đã được phê duyệt theo mẫu thì phải xây dựng theo đúng mẫu thiết kế đã được phê duyệt.

Hỏi:

Năm 2012, tôi có mua một khu đất nền nằm trong một dự án thương mại tại Tp.HCM. Theo bảng thiết kế mẫu nhà xây dựng được duyệt thì nhà này được xây 2 tấm. Giờ tôi muốn đổi mẫu thiết nhà này theo kiểu khác thì có được không và ở đâu có thẩm quyền giải quyết việc sửa đổi này ?

Trả lời:

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn luật sư Tp.HCM cho biết, Theo khoản 3 Điều 24 Luật Nhà ở 2014, nhà ở riêng lẻ phải xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế đã được phê duyệt theo tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng.

Có thể chia thành 2 trường hợp:

1. Trường hợp thứ nhất, đối với phát triển nhà ở của cá nhân, hộ gia đình tại khu vực đô thị, việc xây dựng hoặc cải tạo nhà ở hiện có phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng và thiết kế đô thị. Theo khoản 2 Điều 43 Luật Nhà ở 2014, đối với nhà ở yêu cầu phải có giấy phép xây dựng thì phải xây dựng theo giấy phép xây dựng.

1. Trường hợp thứ 2, căn cứ khoản 4 Điều 42 Luật Nhà ở 2014, với việc phát triển nhà ở của cá nhân, hộ gia đình tại khu vực nông thôn, trường hợp xây dựng nhà ở trong dự án phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án đã được phê duyệt. Khu vực yêu cầu phải có giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế phải tuân thủ đúng nội dung giấy phép, hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

Đồng thời, khoản 4 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định việc xây dựng không đúng tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích với từng loại nhà ở mà Nhà nước đã quy định về tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích nhà ở là hành vi bị nghiêm cấm.

Căn cứ vào các quy định trên, khi bạn đã mua nhà thuộc dự án thiết kế đã được duyệt theo mẫu thì bạn phải xây dựng đúng theo thiết kế đã được phê duyệt.

Theo công văn số 2542 ngày 15/9/2010 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM và Công văn số 898 ngày 27/1/2014, trên địa bàn Tp.HCM, việc điều chỉnh mẫu nhà trong các dự án nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vẫn có thể điều chỉnh được.

Và theo đó, với việc điều chỉnh mẫu nhà, Chủ tịch UBND quận, huyện là người có thẩm quyền xem xét giải quyết, thẩm định và phê duyệt. Vì thế, bạn cần liên hệ với UBND quận (nơi có dự án) để xem xét cụ thể trường hợp của mình.

Check Also

Tại sao nên chọn mua căn hộ chung cư đang xây dựng để cho thuê

Có lẽ có nhiều khách hàng đang đọc bài viết này và tự hỏi tại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 
Căn hộ giá rẻ tại TP.HCM